UỶ BAN MTTQ XÃ KIM PHƯỢNG: TRIỂN KHAI, HƯỚNG DẪN LẤY Ý KIẾN HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN VỀ KẾT QUẢ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO TRÊN ĐỊA BÀN XÃ

2023-10-09 06:42:00.0

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Phượng vừa tổ chức triển khai, hướng dẫn lấy ý kiến hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

Đồng chí Lý Văn Tính – UVBCH  Đảng bộ - Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam xã+ chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Sằm Văn Bách - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch hội đồng Nhân dân xã.

• Đồng chí Trương Anh Tú – Phó bí thư đảng ủy – Chủ tịch UBND xã.

• Các đồng chí trong Ban thường trực ủy ban MTTQ xã và 14 ông, bà Trưởng ban CTMT các xóm.

Tại hội nghị, đại diện Ban Thường trực UBMTTQ xã đã triển khai Hướng dẫn số 90/HD-MTTQ-BTT, ngày 20/9/2022 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc“Lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”; Thực hiện  Căn cứ Hướng dẫn 25/HD-MTTW-BTT ngày 12/6/2023 của UB MTTQ Việt Nam huyện Định Hóa về việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao (phiếu số 02) theo Hướng dẫn số 90/HD-MTTQ-BTT, ngày 20/9/2022 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

TTMTTQ đã  đề nghị các xóm triển khai lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2023 trên địa bàn xã Kim Phượng  có 02 hình  thức:  (Tổ chức hội nghị đại diện các hộ gia đình và phát phiếu đến từng hộ gia đình). Các xóm tùy thuộc vào điều kiện của từng xóm tổ chức triển khai lấy ý kiến của người dân làm sao đươc thuận lợi và phù hợp nhất để người dân hiểu được và đánh giá đúng thực trạng xây dựng NTM nâng cao tại xã  và người dân nhất trí đạt được kết quả cao nhất. Thời gian lấy ý kiến hài lòng của người dân 20 ngày (không tính ngày Thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ  lễ, Tết”; Tỷ lệ lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân phải được thực hiện ít nhất 80% tổng số hộ gia đình của các khu dân cư trong xã.; Tỷ lệ đề nghị công nhận đối với đề nghị nông thôn mới nâng cao từ câu số 01 đến câu số 18 phải đạt trung bình từ 85% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng (trong đó không có câu nào tỷ lệ hài lòng dưới 70%). Câu 19 phải đạt từ 90% trở lên số hộ được lấy ý kiến hài lòng. Thông qua việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân, nhằm khẳng định vai trò chủ thể của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Lý Văn Tính – UV BCH đảng bộ, Chủ tịch  Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã nhấn mạnh: Phát huy kết quả đạt được lên tầm cao hơn trong xây dựng và phát triển địa phương gắn với Đề án xây dựng Huyện nông thôn mới năm 2023. Năm 2018 xã Kim Phượng cũ đón nhận xã  đạt chuẩn nông thôn mới. Đến năm 2021 sau khi Sáp nhập xã Kim Sơn và xã Kim Phượng để thành lập xã Kim Phượng mới xã Kim Phượng đón chuẩn NTM lần thứ 2. Phát huy vai trò của người dân trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mớ, nông thôn mới  nâng cao. Từ năm 2021 đến năm 2023 xã Kim Phượng phấn đấu  đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Với quyết tâm xã Kim Phượng về đích nông thôn mới nâng cao năm 2023 góp phần hoàn thành chỉ tiêu để huyện Định Hóa đạt chuẩn NTM năm 2023.

Trưởng ban công tác mặt trận đến hộ gia đình phát phiếu đánh giá cho người dân.

Niêm yết công khai tại nhà văn hóa xóm

Việc tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn toàn xã  cần đảm bảo khách quan, chính xác và phải được thực hiện một cách độc lập do Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chủ trì, phối hợp giữa Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã thực hiện. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã căn cứ nội dung huyện, tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Kim Phượng, xây dựng kế hoạch hướng dẫn Ban công tác Mặt trận tổ chức việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao, tổng hợp kết quả gửi về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Cùng với đó, MTTQ xã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng, mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng NTM nâng cao để người dân hiểu và đồng thuận công nhận kết quả xây dựng NTM nâng cao góp phần cùng Đảng bộ chính quyền xã Kim Phượng về đích nông thôn mới nâng cao năm 2023.