Sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

2021-07-07 07:58:00.0

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo Ban Tuyên giáo, tuyên huấn các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; lãnh đạo Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình, Tạp chí Văn nghệ, Trung tâm Thông tin tỉnh; đại diện lãnh đạo trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện; các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo Báo cáo sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, 6 tháng đầu năm 2021 là thời gian diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của tỉnh và trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngành Tuyên giáo tỉnh Thái Nguyên đã linh hoạt, chủ động, tích cực, đổi mới nội dung, phương thức thực hiện, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị, địa phương trong tham mưu chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, đôn đốc, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyên giáo nói riêng và nhiệm vụ chính trị của địa phương nói chung. Cụ thể: Tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền triển khai và sơ kết, tổng kết thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng trên các lĩnh vực tuyên giáo đảm bảo đúng tiến độ, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tiễn. Tham mưu, chỉ đạo, định hướng các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung tuyên truyền thành công của đại hội đảng các cấp; tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cung cấp thông tin, chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền cho các cơ quan báo chí, đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội tại các hội nghị giao ban định kỳ hàng tháng. Định hướng, chỉ đạo làm tốt công tác bảo đảm an ninh thông tin, truyền thông, an ninh mạng, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động sử dụng không gian mạng để tuyên truyền phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng. Tham mưu, chủ trì, phối hợp triển khai tuyên truyền việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tình hình phát triển kinh tế - xã hội và các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã làm tốt công tác tham mưu tổ chức, triển khai các cuộc thi, giải thưởng như: Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV; Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2025; Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII; Cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào cuộc sống”...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những cách làm hay, phương pháp đổi mới trong công tác tuyên giáo, tuyên truyền. Đồng thời chỉ ra những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm.
6 tháng cuối năm, dự báo tình hình thế giới, khu vực cũng như đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, ngành Tuyên giáo quyết tâm hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ổn định chính trị tư tưởng, định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao vai trò của công tác tuyên giáo, của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tuyên giáo đối với sự phát triển chung của tỉnh và chúc mừng những tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan tuyên giáo trong toàn tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy các cấp tổ chức học tập, quán triệt và triển khai đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo; tăng cường đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch; triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác tuyên truyền, báo chí - xuất bản, khoa giáo, văn hóa, văn nghệ, lý luận chính trị, biên soạn lịch sử, thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo… Ngành Tuyên giáo phải đi đầu, tiên phong trong công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số. Cụ thể hóa các nội dung về chuyển đổi số, ứng dụng vào các lĩnh vực công tác tuyên giáo. Tiếp tục tuyên truyền triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án lớn của tỉnh. Kịp thời tham mưu chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương, đơn vị giải quyết các vấn đề dư luận quan tâm; đề ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc dư luận phản ánh nhằm củng cố niềm tin của quần chúng Nhân dân vào sự điều hành, quản lý của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp.

Nhân dịp này, 05 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, 06 cá nhân được nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh do có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền về tỉnh Thái Nguyên trên báo chí.