Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc

2020-11-18 19:35:00.0

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đến thăm và làm việc tại tỉnh. UBND tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao các chương trình, dự án của ADB đầu tư tại tỉnh trong thời gian qua. Các chương trình, dự án đã phát huy hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Thái Nguyên định hướng thu hút và sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi tập trung vào các lĩnh vực: Xây dựng hạ tầng đô thị; bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững; xây dựng công trình thủy lợi; phát triển nông nghiệp và nông thôn, xây dựng nông thôn mới...

Theo đó, tỉnh Thái Nguyên dự kiến đề xuất nhu cầu đầu tư các dự án theo hướng phát triển cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu bằng nguồn vốn của ADB tài trợ giai đoạn 2021 - 2025, bao gồm: Hồ chứa nước Khuôn Tát xã Phú Đình, huyện Định Hóa; kè chống sạt lở bờ sông Đào đoạn từ cầu Mây, xã Xuân Phương đến cầu Thủng, xã Lương Phú, huyện Phú Bình; xây dựng công trình phòng chống lũ cho hạ du hồ Núi Cốc thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng hệ thống công trình thủy lợi tưới cây ăn quả xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên; nâng cấp, cải tạo đường ĐT 266 (đoạn Điềm Thụy - Sông Công); cải tạo nâng cấp đường ĐT 261 đoạn Km20 đến Km40; nâng cấp, sửa chữa đường giao thông liên xã Đu - Yên Lạc và tuyến đường tránh Giang Tiên - Phú Đô - Núi Phấn, huyện Phú Lương.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở những đề xuất của tỉnh Thái Nguyên, đại diện Ủy ban Dân tộc và chuyên gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á đề nghị tỉnh Thái Nguyên nghiên cứu các chính sách của Ngân hàng Phát triển Châu Á để đề xuất xây dựng các dự án đảm bảo các tiêu chí của ADB và phù hợp với chiến lược đầu tư của ADB hướng đến phát triển cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, UBND tỉnh giao đơn vị đầu mối để kết nối với Ủy ban Dân tộc, tiếp tục triển khai các phần việc trong giai đoạn tiếp theo đạt hiệu quả.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, tư vấn của Đoàn công tác đã dành cho tỉnh Thái Nguyên. Tỉnh Thái Nguyên tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác và luôn mong muốn được thực hiện các dự án về phát triển cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu, do Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ. Chính quyền tỉnh Thái Nguyên cam kết sẽ trách nhiệm trong việc phối hợp với Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Phát triển Châu Á trên cơ sở tuân thủ luật pháp và Hiệp định quốc tế.

Thanh Tâm - Thanh Hiếu
thainguyen.gov.vn